BLOG

Sinh ra là con và lớn lên là người

Thanh Long: “Chào Giang, Giang có thể làm một bài cảm nghĩ viết về cách làm việc và ăn nói với sếp như thế nào là chuyên nghiệp để tư vấn giúp mình không. Chẳng là bữa nay mình được sếp nói về cách làm viêc của mình thiếu chuyên nghiệp, có nhiệt huyết nhưng lại không có hiệu quả và lập trường riêng, cảm thấy mình còn yếu kém nhìu lắm.”
Giang trả lời:
Chắc Thanh Long muốn Giang chia sẻ về cách xây dựng mối quan hệ và giao tiếp với những người xung quanh. Ở đây cụ thể là sếp của TL.
Giang thấy có phần nào đó liên quan đến mình, lúc trước Giang bừa bộn lắm, làm thì hơi ẩu nên thường xuyên phải dọn dẹp chiến trường của mình, từ làm việc đến giao tiếp.
Cách để sửa không khó lắm đâu, chỉ khó là có chịu làm tới cùng hay không thôi.
Thường những hành xử, câu nói của mình là do tính cách mà ra và mọi người thường đổ thừa cho nó, nhưng nó là của mình mà, cho dù ai đó nói, khuyên bảo, răn đe, trừng phạt thì dù mình không muốn thay đổi kết quả cũng như không.


>>> Bài học 1: Chỉ có mình mới có thể thay đổi mình


Cách thức để làm 1 việc nào đó có rất rất nhiều, nhưng để làm được tất cả những cách đó hay cho dù chỉ là 1 cách thì cũng đều phải có thái độ tích cực.


>>> Bài học 2: Luôn có thái độ tích cực trong mọi việc mình làm, như vậy sẽ có động lực mà làm hơn.


Thay đổi 1 ly nước từ đầy sang vơi có thể mất vài giây, thay đổi 1 bộ trang phục có thể mất vài phút, thay đổi một thói quen có thể mất vài ngày, thay đổi một tính cách có thể mất vài tháng. Việc càng khó thì thời gian cần đến càng dài.

>> Bài học 3: Phải kiên trì thì mới có kết quả

Khi làm bất cứ việc gì cũng cần phải có mục tiêu rõ ràng, từ đó mình mới có thể lên một kế hoạch rõ ràng từng bước một. Ví dụ như muốn bước lên tầng 1 thì phải trải qua 20 bậc cầu thang, đâu mấy ai nhảy 1 phát là lên được. Người nhanh thì có thể bước nhanh và lên tầng 1 nhanh, người chậm thì bước chậm hơn chút và lên chậm hơn chút thôi. Kiểu gì cũng sẽ tới đích. Giống như mình muốn thay đổi cách nói chuyện thì mình sẽ phân nhỏ ra, như hãy nghĩ kỹ trước khi nói, đợi người khác nói rồi mới nói, chọn lọc từ ngữ để nói, chỉnh giọng nói cho dễ nghe, thể hiện thái độ tôn trọng người đối diện, …


>>> Bài học 4: Hãy xác định mục tiêu rõ ràng và phân nhỏ từng bước để đạt được nó


Chẳng có thứ gì trên đời này sinh ra là hoàn hảo cả, chúng ta phải chấp nhận với điều đó, con người cũng vậy. Và đôi khi đó chính là lý do mà chúng ta được sinh ra, để rèn luyện, cải tiến, chuyển đổi dần dần từ phần con sang phần người. Lúc trước khi được hỏi thần tượng của Giang là ai thì Giang thường chọn người này, người kia nhưng thực tế họ cũng chỉ có vài phần tốt thôi chứ cũng không tốt đẹp toàn diện được. Bây giờ Giang chọn thần tượng của Giang chính là Giang trong tương lai, khi Giang thay đổi được từng chút, từng chút con người mình. Nhờ điều đó mà bây giờ so với Giang cách đây 1 tháng, cách đây 1 năm, cách đây 10 năm khác nhau 1 trời 1 vực. ^^


>>> Bài học 5: Hãy chấp nhận hiện tại và sống tiếp với con người mình hướng tới trong tương lai.


Mọi người đôi khi chẳng muốn làm khó, làm dễ mình khi nói lên những khuyết điểm của mình đâu. Vì mỗi người có một góc nhìn khác nhau, chỉ có ở vị trí, góc nhìn của họ thì mới nhìn thấy sai sót của mình. Và quan trọng hơn là họ muốn mình tốt lên thì mới nói ra nó, chứ họ mà không thèm quan tâm mình thì họ cứ để kệ đó, nói làm gì cho mệt thân. Vì vậy, khi gặp những lời phàn nàn, trách móc thì hãy cám ơn họ vì đã giúp mình nhận ra những điều chưa tốt để mình lại tiếp tục chọn lọc và cải tiến dần con người mình.


>>> Bài học 6: Hãy xem mọi người là những người thầy, lắng nghe họ và học hỏi từ họ


Nhưng ở đời mà, vốn dĩ chẳng ai thập phân vẹn toàn. Nên với người này đôi khi là tốt, nhưng với người khác đôi khi lại chẳng tốt đo giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, văn hóa, trình độ, …. Hãy lắng nghe và chọn lọc để phù hợp với hình mẫu tương lai của chính mình và chấp nhận chỉ có thể làm hài lòng 1 phần nào đó trong 7 tỷ người ngoài kia thôi.


>>> Bài học 7: Hãy luôn là chính mình,

bởi mình sống cuộc đời của mình và kết quả có thế nào thì mình cũng là người hưởng cuối cùng mà.


Vài dòng chia sẻ với bạn Thanh Long về cách phát triển của Giang Dinh nhé. ^^

BLOG chia sẻ cuộc sống, kinh doanh

Ebook kinh doanh

File excel hỗ trợ Kinh doanh

Close Menu